อลูมิเนียม คอมโพสิท คือ นวัตกรรมด้านการตกแต่งพื้นผิวด้วยวัสดุอลูมิเนียม อัลลอย ที่จะช่วยให้สถาปัตย์กรรมของท่านมีความโดดเด่นสะดุดตา เพิ่มความลงตัวให้กับทุกรายละเอียดทั้งภายในและภายนอก แข็งแรง ทนทาน ในทุกสภาพอากาศ สีสันสวยงามด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสีที่ทันสมัย ไม่มีหลุดร่อน หรือซีดจาง


ใช้หุ้มผนังภายนอกตัวอาคาร

  1. ใช้ในงานตกแต่งภายใน, หุ้มเสา, คานตัวอาคาร, กันสาด และ ตกแต่งฝ้า
  2. ใช้ในงานป้ายโฆษณา, ป้ายโลโก้สินค้า หรือใช้กับเฟอร์นิเจอร์
  3. ใช้ในงานผนังอิฐมวลเบา, ผนังกั้นห้อง, ผนังกั้นระเบียง
  4. ใช้ตกแต่งอาคารเก่า จากโครงสร้างเดิม ให้สวยงามทันสมัย และแข็งแรงทนทาน

คุณสมบัติเด่น

ความแข็งแรง : มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ แต่มีน้ำหนักที่เบากว่าเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่น ช่วยลดภาระเรื่องการแบกรับน้ำหนักของโครงสร้างได้

ความสะดวกในการทำงาน : ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลาในการทำงาน จึงช่วยลดต้นทุนในการก่อสร้างสามารถใช้เครื่องมือช่างที่ใช้อยู่ทั่วๆ ไปในการติดตั้ง

ความแข็งแกร่ง : เป็นวัสดุกันน้ำ มีความยืดหยุ่นตัวสูง ต้านทานแรงกระแทกได้ดี และยากต่อการเกิดรอยขีดข่วน เป็นฉนวนกันความร้อน จึงช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าของอาคารได้ในระดับที่ดี เป็นฉนวนกันเสียง ลดการผ่านของเสียงลงได้ถึง 26 เดซิเบล ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานทั่วไปถึง 2 เท่า สามารถสะท้อนเสียง และลดแรงสั่นสะเทือนได้สูงกว่ามาตรฐานที่กำหนด

ความสะดวกต่อการดูแลรักษา : ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือนวัสดุประเภทอื่น เช่น ผนังทาสี เซรามิค หินอ่อน หรือกระจก

ความเรียบและความสม่ำเสมอของสี : พื้นผิวมีความเรียบ เนียน สวย อีกทั้งยังมีหลากหลายสีสันให้เลือกใช้ โดยมีสีมาตรฐาน 28 สี และสามารถจัดทำสีได้ตามความต้องการของลูกค้าได้ทุกสี สามารถใช้งานร่วมกับวัสดุอื่นได้ง่ายเพื่อความลงตัวของงาน ทั้งภายในและภายนอก


Fire Retardant Aluminum Composite Panel

ปัจจุบันสถาปนิก และเจ้าของอาคารชั้นนำต่างๆ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยจากการเกิดอัคคีภัยมากขึ้น อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงระเบียบข้อบังคับเรื่องความปลอดภัยของตัวอาคารสำหรับอาคารบางประเภทเช่น โรงพยาบาล หรือตึกสูง ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด จึงได้มีการนำแร่ทนความร้อนชนิดหนึ่งมาพัฒนา เพื่อใช้เป็นแกนกลางของแผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิท ชนิดไส้กลางทนไฟ ซึ่งมีปะสิทธิภาพในการป้องกันการติดไฟและการลามของไฟได้อย่างดีเยี่ยม

ขั้นตอนการติดตั้งแผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิท

ความสามารถของช่างผู้ติดตั้ง

1. ช่างผู้ติดตั้งควรเป็นช่างที่ได้ผ่านการฝึกอบรมด้านการติดตั้งแผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิทมาก่อน ควรมีความชำนาญ และมีประสบการณ์ รวมถึงมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคุณลักษณะของแผ่นคอมโพสิท
    และควรได้รับการอนุมัติจากผู้ควบคุมงานด้วย
2. ช่างผู้ติดตั้งจะต้องให้ผู้ควบคุมงานตรวจเช็คแผ่นวัสดุรวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในงานก่อนทำการติดตั้ง
3. ในการทำงานช่างผู้ติดตั้งจะต้องนำเสนอให้ผู้ควบคุมงานตรวจพิจารณาสภาพของโครงสร้างต่างๆ การกะระยะ การดิ่ง ฉากของโครงสร้างจะต้องเป็นไปตาม Shop Drawing ที่อนุมัติ     รวมถึงแนะนำระยะความคลาดเคลื่อนและการแก้ปัญหาว่าเป็นอย่างไรก่อนทำการติดตั้ง

การติดตั้ง

1. ผู้รับจ้างติดตั้งจะต้องนำเสนอ Shop Drawing แสดงรายละเอียดในการแบ่งสัดส่วนของแผ่นวัสดุรวมทั้งวิธีการติดตั้ง และรายการคำนวณโดยให้สถาปนิก
    และผู้ควบคุมงานพิจารณาอนุมัติก่อนทำการติดตั้ง
2. ผู้รับจ้างติดตั้งจะต้องวางแนววัสดุให้เป็นแนวในทางเดียวกัน (ดูจากลูกศรบนแผ่นฟิล์ม) โดยจะต้องทำการตรวจสอบแนวก่อนที่จะติดตั้ง โดยนำเสนอต่อผู้ควบคุมงานเพื่อพิจารณาอนุมัติก่อนทำการติดตั้ง
3. ในการพับหรือดัดแผ่นเพื่อติดฉากอลูมิเนียม โดยใช้รีเวทเป็นตัวยึดติดกับแผ่นวัสดุ ในแต่ละแผ่นควรจะมีรอยพับประมาณ 2 ซม. จากนั้นจึงยึดแผ่นวัสดุกับโครงเคร่า
    สำหรับรอยต่อระหว่างแผ่นให้ใช้ซิลิโคนตามที่ผู้ออกแบบระบุให้ใช้ โดยที่งานผนังแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตเมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จะมีความประณีต ได้แนวสวยงามเรียบร้อย

 

Exterior Application (งานตกแต่งภายนอก)

 

Interior Application (งานตกแต่งภายใน)